Người tiêu dùng Việt Nam cần hưởng ứng việc sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh (hình minh họa)
Sau khi thông tin táo Mỹ bị nhiễm độc được “minh oan” thì thị trường này bắt đầu sôi động trở lại. Hiệp hội táo Washington khẳng định, táo nhập về Việt Nam đã qua kiểm định nghiêm ngặt, người tiêu dùng có thể an tâm về chất lượng.
Cách đây không lâu, thông tin về việc táo Mỹ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc “rộ” lên ở thị trường Việt Nam. Nhưng thông tin này nhanh chóng bị dập tắt bởi Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam có thông báo chính thức về mặt hàng táo bị nhiễm khuẩn.
Đại sứ quán Mỹ cho biết, táo Granny Smith và Gala được phủ một lớp đường caramel bên ngoài xuất phát từ Công ty Bidart Brothers thuộc bang California mới là mặt hàng bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc chứ không phải là táo tươi. Và loại táo này không xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, từ năm 2014 đến nay các đơn vị nhập khẩu đã nhập về nước ta 17.000 tấn táo Mỹ. Số hàng trên chủ yếu là táo tươi từ bang Washington. Ngoài ra, Bộ cũng chưa phát hiện bất kỳ lô hàng nào của loại táo đã qua chế biến, phủ đường caramel của bang California nhập vào thị trường Việt Nam.
Ông Đặng Văn Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II tại TP.HCM cho rằng, khi xuất hiện thông tin táo nhiễm khuẩn, các phương tiện truyền thông đã rất nhanh chóng đưa thông tin nhưng có phần vội vã. Vì khi thông tin này rộ lên chưa có kết luận chính thức nào từ phía cơ quan chức năng. Chính vì vậy, việc đưa thông tin chưa đầy đủ đã khiến táo bị nhiễm khuẩn (đã qua chế biến) là táo tươi đảm bảo chất lượng an toàn bị đánh đồng.
Hơn 1 tuần sau khi thông tin chính thức từ các bên liên quan, táo tươi nhập từ Mỹ được “minh oan”. Sức mua của người tiêu dùng có nhiều khả quan hơn với mặt hàng này.
Tại chợ đầu mối Thủ Đức, nhiều sạp bán táo Mỹ cứ tưởng mình phải đóng cửa hoặc chuyển qua kinh doanh mặt hàng khác thì nay lại được “hồi sinh”. Chị Thu Hương, chủ sạp táo cho biết: “Có lúc hàng bán ra chỉ còn 20 đến 30% so với trước thông tin táo nhiễm khuẩn, nhưng nay lượng bán mỗi ngày đã đạt 70% đến 80%”.
Tương tự, tại hệ thống siêu thị Co.opMart, người tiêu dùng đã quay trở lại với mặt hàng táo Mỹ. Đại diện hệ thống siêu thị này khẳng định, táo được bán tại các siêu thị của Co.opMart là táo tươi nhập từ bang Washington, không liên quan đến sự cố táo nhiễm khuẩn.
Chọn mua cho gia đình những trái táo Mỹ tại siêu thị Co.opMart chi nhánh Bình Triệu quận Thủ Đức, chị Lưu Hương Lan nói: “Khi có thông tin táo Mỹ bị nhiễm khuẩn, tôi cũng khá lo ngại nên đã tạm ngưng sử dụng một thời gian nhưng nay loại táo này đã được chứng minh đảm bảo chất lượng nên gia đình tôi quyết định dùng trở lại”.
Ông Thái Hoàng Quốc Bảo, Giám đốc Công ty Cổ phần rau quả Á Châu chia sẻ, trước khi thông tin chính thống được công bố, nhiều đơn hàng của công ty đã bị ngưng trệ, hoạt động mua bán giảm sút khiến hàng trăm tấn táo công ty nhập về từ Mỹ phải bảo quản trong kho lạnh. Nhưng đến nay, các đối tác đã bắt đầu đặt hàng trở lại, ông hy vọng sức mua của thị trường sẽ sớm được phục hồi.
Ông Francislee, Trưởng Hiệp hội táo Washington tại Việt Nam thông tin
Để xuất khẩu qua Việt Nam táo phải qua nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).
Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, táo muốn xuất khẩu phải có đầy đủ hồ sơ kiểm định xuất nhập khẩu. Người tiêu dùng có thể an tâm với táo tươi nhập về từ bang Washington.
0 comments:
Đăng nhận xét