BẠN HIỂU THẾ NÀO LÀ NƯỚC MẮM CHẤT LƯỢNG?
Nước mắm của người Việt sử dụng nguồn nguyên liệu chính là cá cơm, muối theo tỉ lệ 3:1. Cá cơm sau khi được ướp với muối và đặc biệt phải ủ trong thùng gỗ suốt 12 tháng ròng sẽ cho ra loại nước mắm ngon và nguyên chất nhất. Độ đạm quyết định vị ngon của nước mắm, độ đạm cao hay thấp tùy thuộc vào loại cá cơm và tỷ lệ cá cơm trong nước mắm.
Cá cơm chất lượng nhất phải nói là ở vùng biển Phú Quốc, vùng biển tài nguyên phong phú tại tỉnh Kiên Giang. Cá cơm Phú Quốc thịt nhiều, ruột ít nên nước mắm có vị thơm và cho ra độ đạm cao. Cá cơm Nha Trang, Phan Thiết ruột cá nhiều hơn nên nước mắm các loại này thường ít đạm, nặng mùi và có màu vàng nhạt.
Cá cơm chất lượng nhất phải nói là ở vùng biển Phú Quốc, vùng biển tài nguyên phong phú tại tỉnh Kiên Giang. Cá cơm Phú Quốc thịt nhiều, ruột ít nên nước mắm có vị thơm và cho ra độ đạm cao. Cá cơm Nha Trang, Phan Thiết ruột cá nhiều hơn nên nước mắm các loại này thường ít đạm, nặng mùi và có màu vàng nhạt.
HIỆN NAY CHỈ CÓ 5 – 10% NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ THẬT
Theo thống kê mỗi năm ở Việt Nam tiêu thụ khoảng 250 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất ở các nhà thùng chính hiệu Phú Quốc chỉ đạt 10 – 12 triệu, điều đó chứng tỏ chỉ có 5 – 10% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là “xịn”. Tất nhiên chỉ cần dán nhãn vào là có thể biến nước mắm thường thành nước mắm Phú Quốc “chính hiệu”.
Theo thống kê mỗi năm ở Việt Nam tiêu thụ khoảng 250 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất ở các nhà thùng chính hiệu Phú Quốc chỉ đạt 10 – 12 triệu, điều đó chứng tỏ chỉ có 5 – 10% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là “xịn”. Tất nhiên chỉ cần dán nhãn vào là có thể biến nước mắm thường thành nước mắm Phú Quốc “chính hiệu”.
CÒN CÁC LOẠI NƯỚC MẮM KHÁC ?
Nhắc lại độ đạm trong nước mắm, có nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận sẽ cho độ đạm lên cao theo các “bí quyết” riêng. Chưng cất, đung nóng, hoặc thêm đạm động vật, thậm chí một số nơi dùng đến phân urê để nâng độ đạm cho nước mắm.
Nhắc lại độ đạm trong nước mắm, có nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận sẽ cho độ đạm lên cao theo các “bí quyết” riêng. Chưng cất, đung nóng, hoặc thêm đạm động vật, thậm chí một số nơi dùng đến phân urê để nâng độ đạm cho nước mắm.
BẠN CÓ QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE KHI SỬ DỤNG CÁC LOẠI NƯỚC MẮM NÀY?
NƯỚC MẮM CÁ HỒI LÀM TỪ …CÁ CƠM
Cá hồi là loại thực phẩm cao cấp, có thể dùng nó để làm... nước mắm? 1kg cá hồi giá bán trên thị trường trên dưới 300.000đ, nếu muốn làm ra nước mắm, rẻ nhất cũng phải đến 1,5 triệu đồng/lít chứ không thể là vài chục ngàn.
Một số sản phẩm xuất hiện trên thị trường với những thông tin rất thu hút : nước mắm sạch, chiết xuất từ cá hồi… đã làm xôn xao thị trường. Nhưng khi xem lại trên nhãn mác thành phần là cá cơm, hương cá hồi, phụ gia. Trong khi “hương vị” được hiểu là một dạng hóa chất do con người tạo ra chứ chẳng liên quan gì đến cá hồi …
NƯỚC MẮM CÁ HỒI LÀM TỪ …CÁ CƠM
Cá hồi là loại thực phẩm cao cấp, có thể dùng nó để làm... nước mắm? 1kg cá hồi giá bán trên thị trường trên dưới 300.000đ, nếu muốn làm ra nước mắm, rẻ nhất cũng phải đến 1,5 triệu đồng/lít chứ không thể là vài chục ngàn.
Một số sản phẩm xuất hiện trên thị trường với những thông tin rất thu hút : nước mắm sạch, chiết xuất từ cá hồi… đã làm xôn xao thị trường. Nhưng khi xem lại trên nhãn mác thành phần là cá cơm, hương cá hồi, phụ gia. Trong khi “hương vị” được hiểu là một dạng hóa chất do con người tạo ra chứ chẳng liên quan gì đến cá hồi …
BẠN HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH
CHÚNG TÔI CUNG CẤP CHO CÁC BẠN CÁC THÔNG TIN SAU
Như đã nói, đạm là thành phần chủ yếu quyết định chất lượng và dinh dưỡng của nước mắm. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon. Cách tính độ đạm toàn phần (Nitơ toàn phần theo TCVN 3705-90) là
CHÚNG TÔI CUNG CẤP CHO CÁC BẠN CÁC THÔNG TIN SAU
Như đã nói, đạm là thành phần chủ yếu quyết định chất lượng và dinh dưỡng của nước mắm. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon. Cách tính độ đạm toàn phần (Nitơ toàn phần theo TCVN 3705-90) là
Protein/100ml x 10 ÷ 6,25 = số độ đạm trong 1 lít
Ví dụ : nước mắm NN 1 lít có hàm lượng protein là 2.5/100ml
Lượng đạm sẽ tính như sau : (2.5 x 10)/6.25 = 4 độ
Ví dụ : nước mắm NN 1 lít có hàm lượng protein là 2.5/100ml
Lượng đạm sẽ tính như sau : (2.5 x 10)/6.25 = 4 độ
“Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn sản phẩm nước mắm, các bà nội chợ hãy là những người tiêu dùng thông thái, không chỉ chọn về hình thức, giá thành, sự “quen mắt” do sản phẩm được quảng cáo nhiều, mà cần chú ý đến những thông tin quan trọng và cần thiết như nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi chế biến... Với những sản phẩm trên bao bì không thể hiện rõ ràng các nội dung bắt buộc trên nhãn mác, trong đó có độ đạm thì người tiêu dùng không nên mua.” - Trích báo Dân Trí
Tại Phú Quốc, chỉ duy nhất Khải Hoàn sản xuất ra được loại nước mắm đạt độ đạm tới 45 độ được SỞ Y TẾ KIÊN GIANG chứng nhận.
Trong quá trình chế biến, sản phẩm cam kết không thêm chất phụ gia hay chất bảo quản, được quản lý nghiêm ngặt và kiểm định thường xuyên bởi CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM.
BẠN CÒN CHỜ GÌ NỮA MÀ KHÔNG GỌI CHO CHÚNG TÔI
ĐỂ THƯỞNG THỨC
NƯỚC MẮM CHÍNH HIỆU PHÚ QUỐC
Trong quá trình chế biến, sản phẩm cam kết không thêm chất phụ gia hay chất bảo quản, được quản lý nghiêm ngặt và kiểm định thường xuyên bởi CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM.
BẠN CÒN CHỜ GÌ NỮA MÀ KHÔNG GỌI CHO CHÚNG TÔI
ĐỂ THƯỞNG THỨC
NƯỚC MẮM CHÍNH HIỆU PHÚ QUỐC
Liên hệ đặt hàng tại website : http://www.nuocmam-phuquoc.com/
Hotline :0905 283 459
0 comments:
Đăng nhận xét